Friday, 01/07/2022 - 21:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH PHƯỢNG CÁCH

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI VIẾT VỀ

“Tấm gương điển hình tiên tiến,Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua  “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” ngành GD&ĐT Quốc Oai,  năm  học 2021 - 2022”

UBND HUYỆN QUỐC OAI

TRƯỜNG TIỂU HỌC PHƯỢNG CÁCH

--------***-------

 

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI VIẾT VỀ

“Tấm gương điển hình tiên tiến,Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua  “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” ngành GD&ĐT Quốc Oai,  năm  học 2021 - 2022”

 

* Người viết bài:

Họ và tên           : Nguyễn Thị Huyền

Chức vụ             : Giáo viên Tin học

Nghề nghiệp      : Giáo viên

Đơn vị công tác : Trường Tiểu học Phượng Cách

Điện thoại         : 0338 428 383

* Đối tượng được nêu trong bài viết gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt:

                   Họ và tên           : Nguyễn Thị Phương

                   Chức vụ             : Giáo viên văn hóa

                   Nghề nghiêp      : Giáo viên

                   Đơn vị công tác : Trường Tiểu học Phượng Cách

          Điện thoại          : 09 76 567 228

         

        

 

 

BÀI DỰ THI

Viết về tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua  “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” ngành GD&ĐT  Quốc Oai,  năm  học 2021 – 2022

NGƯỜI TRUYỀN LỬA, THẮP SÁNG ĐAM MÊ SÁNG TẠO, TÌNH YÊU THƯƠNG CHO HỌC TRÒ

“Tâm huyết, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả” là những điều dễ nhận thấy ở cô giáo: Nguyễn Thị Phương, Giáo viên – trường Tiểu học Phượng Cách. Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Phương, giáo viên Trường Tiểu học Phượng Cách (huyện Quốc Oai – Hà Nội) đã mang lại nhiều thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường, thông qua kết quả thi hết kỳ, hết năm học của học sinh và thông qua các thành tích mà cô đạt được .… Quan trọng hơn, tinh thần ham học hỏi, không ngừng sáng tạo của cô đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh của trường noi theo.

                Cô giáo Nguyễn Thị Phương - Trường Tiểu học Phượng Cách

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

  Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

       Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Bác Hồ đã từng nói: “Người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”.

Với lòng yêu nghề sâu sắc, cô Phương đã mang đến những tiết dạy lí thú, bổ ích cho học sinh. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách phong phú, sáng tạo, khơi gợi cho các em những kiến thức hấp dẫn, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài lâu hơn. Phương pháp của cô là thông qua các trò chơi, bài tập giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra theo dõi sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có các biện pháp phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu với học trò”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Các thế hệ học sinh do cô phụ trách đều được đánh giá là ngoan ngoãn, chăm học và đều có kết quả học tập tốt khi lên lớp cao hơn.

Với học sinh, cô còn là người cha, người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần của học sinh. Là một giáo viên trẻ, cô đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, có chuyên môn tốt, yêu nghề sẽ giúp cho hoạt động dạy và học đạt hiệu quả to lớn. Cuối năm học, lớp cô chủ nhiệm luôn có nhiều em đạt thành tích cao trong học tập.

 

               Sự thân thiện gần gũi của cô khi đứng trên bụng giảng

Cô Phương với học sinh khóa 2017 – 2018

Khi được hỏi về cô, Ban giám hiệu nhà trường nhận xét: “Cô Phương là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, người giáo viên chủ nhiệm có “tâm” - là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình học sinh”. Năm 2020, cô đã được Trường Tiểu học Phượng Cách trao tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “ Xây dựng nhà trường văn hóa – nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch” giai đoạn 2015 – 2020.

Tuy là một giáo viên trẻ, mới về trường không lâu, nhưng cô đã gặt hái được rất nhiều những giải thưởng trong các cuộc thi do huyện tổ chức. Liên tiếp các năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2016 - 2017; 2018 - 2019; 2019 - 2020; 2020 - 2021”; đạt giải Nhì trong hội thi giáo viên dạy giỏi chuyên đề “Hoạt động ngoài giờ chính khóa” cấp Tiểu học năm học 2016 – 2017; đạt giải Ba thi kĩ năng ứng dụng CNTT dành cho giáo viên trong ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục Quốc Oai lần thứ III, năm 2018; đạt giải Khuyến khích trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học huyện Quốc Oai năm học 2019 – 2020;  tham gia hội thi giáo viên tài năng duyên dáng đạt giải Nhất trang phục tự chọn.

 

Nhận giấy chứng nhận giải ba CNTT cấp huyện và nhận giấy khen CSTĐ

 

                Cô Phương trong hội thi “ Giáo viên tài năng duyên dáng”

Trong giảng dạy, ngoài việc truyền thụ kiến thức bộ môn, cô giáo Nguyễn Thị Phương còn là một trong những giáo viên tích cực nhất trong việc liên hệ thực tiễn, dạy cho học trò về kinh nghiệm sống làm người, nhất là lồng ghép nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, để giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cho học sinh của mình, giúp các em có ý thức hơn trong việc học tập và trưởng thành trong cuộc sống sau này. Cô đã có nhiều sáng kiến đạt cấp huyện như: “Một số biện pháp tổ chức hoạt động ngoài giờ chính khóa cho học sinh năm học 2016-2017”,  “ Một số biện pháp giúp học sinh lớp 5 học tốt Tập làm văn năm học 2018-2019”, “Một số biện pháp giúp em học tốt phân môn Tiếng Việt”, “Một số giải pháp nâng cao ý thức vệ sinh môi trường cho học sinh năm học 2020 - 2021”…

Ngoài ra cô luôn sát cánh cùng đồng nghiệp tìm ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Với đồng nghiệp, cô luôn nhiệt tình, hòa nhã, giúp đỡ tận tình trong công tác giảng dạy. Cô luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp mến phục và học sinh tin yêu.

Bên cạnh là một giáo viên tâm huyết cô còn là một bí thư Đoàn nhiệt tình, trách nhiệm, năng nổ. Với tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, cô Phương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người bí thư đoàn. Với những nỗ lực, cống hiến cho phong trào đoàn cô được Đoàn xã Phượng Cách tặng giấy khen “Bí thư Đoàn xuất sắc”,  giúp cho Đoàn trường Tiểu học Phượng Cách đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi.

 

Cô cùng các đoàn viên tham gia trồng cây và lao động vệ sinh tại địa phương và nhà trường

  

         Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong xã, trong trường.

Tham gia trực chốt phòng chống dịch COVID

Đặc biệt cô còn là ủy viên trong ban chấp hành Hội chữ thập đỏ của xã Phượng Cách. Với cương vị được giao cô luôn đem hết sự nhiệt huyết của mình cho công việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn giúp họ hòa nhập cuộc sống. Vào những dịp lễ, tết, cô cùng với các hội viên khác đi vận động các nhà chùa, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong xã ủng hộ tiền và tặng quà các hộ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật. Cô thường xuyên chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tham gia hoạt động hiến máu cứu người, từ đó năm nào xã Phương Cách cũng đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu mà huyện Quốc Oai giao cho.

      Tham gia tặng quà cho người khuyết tật và người có HCKK của xã

Cô Phương và bé Nhật Nam- một trong những hoàn cảnh khó khăn được cô kêu gọi mọi người giúp đỡ, bé đã có cơ hội mổ não thành công.

        Dù ở cương vị nào cô đều hoàn thành tốt công việc của mình. Cô từng chia sẻ: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Đối với người làm giáo viên, một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, nhiệt tình thì câu nói đó như một khẩu hiệu để tiếp lửa cho sự thành công. Với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao và đặc biệt là lòng nhiệt huyết đối với công việc cô giáo Nguyễn Thị Phương xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Đúng như lời Bác Hồ dạy thanh niên:

“ Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 16
Tháng 07 : 19
Năm 2022 : 19.300